DautuDinhcuQuocte.com

Úc đề xuất đại cải tổ chương trình nhập cư – ngừng tuyển sinh quốc tế

Mới đây, Thủ tướng Úc đề xuất tiến hành cuộc đại cải tổ chương trình nhập cư của nước này, đồng thời Bộ Giáo dục Victoria yêu cầu các trường công lập tạm ngừng tuyển sinh quốc tế cho niên khóa 2019-2020.

Đề xuất đại cải tổ chương trình nhập cư Úc

Phát biểu tại một sự kiện tranh cử ở Sydney ngày 28/4, Thủ tướng Úc Scott Morison cam kết liên minh Đảng Tự do của ông cầm quyền sẽ giới hạn số lượng người nhập cư được phép vào nước này mỗi năm vì lý do nhân đạo ở mức 18.750 người nếu được bầu vào nhiệm kỳ 3 trong cuộc bầu cử liên bang dự kiến được tổ chức vào ngày 18/5 tới.

Trước đó, hồi tháng 3 vừa qua ông Morison cũng đã thông báo rằng lượng người nhập cư hàng năm sẽ bị cắt giảm từ 190.000 người xuống 160.000 người.

Úc đề xuất đại cải tổ chương trình nhập cư - ngừng tuyển sinh quốc tế

Đảng Lao động đối lập Úc trong khi đó thì cam kết tăng số lượng thị thực nhân đạo hàng năm lên con số 32.000 – kế hoạch mà Thủ tướng Morison cho rằng sẽ tiêu tốn ngân sách nhà nước thêm 6,2 tỷ đô la.

Tiểu bang Victoria ngừng tuyển sinh quốc tế năm học 2019-2020

Bộ Giáo dục Victoria yêu cầu các trường công lập trong tiểu bang này tạm ngừng tuyển sinh quốc tế cho niên khóa 2019-2020 do số du học sinh đã gần chạm ngưỡng giới hạn hàng năm. Giới hạn tuyển sinh do Cơ quan Đăng Ký và Quản lý Văn bằng Victoria (VRQA) quy định là 5.750 người.

Báo chí Úc loan tin rằng các trường tiểu học và trung học công lập tại Victoria đã nhận được email từ Bộ Giáo dục, yêu cầu ngừng tuyển sinh quốc tế trong năm nay do số du học sinh hiện đang ở mức 5.000 người.

Trích đoạn email: “… Do đó chúng ta không có đủ khả năng tiếp nhận tất cả các du học sinh ghi danh theo học tại các trường công lập ở Victoria trong năm 2019. Vui lòng ngừng tuyển sinh thông qua các đại diện du học hoặc nộp đơn trực tiếp cho niên khóa này…”

Du học sinh phải trả khoảng 15.000 đô/năm để theo học tại các trường công lập thuộc tiểu bang Victoria, bao gồm lệ phí hành chính, giảng dạy, phúc lợi, ngôn ngữ và dịch vụ hỗ trợ. Đầu năm nay một số nguồn tin dự báo số lượng ghi danh vào các trường ở Victoria sẽ thấp hơn những năm trước, thế nhưng số lượng đơn lại tăng đột biến.

Ông Dale Pearce, Hiệu trưởng trường Bendigo Senior Secondary College nói với Đất Vàng Châu Úc rằng email này được gửi vào tuần trước cho tất cả các trường có du học sinh đang theo học. Ông nói thêm rằng Bộ Giáo dục tiểu bang đã từ chối 2 du học sinh Trung Quốc nhập học tại trường ông trong học kỳ này.

“Ngưỡng giới hạn này là một biện pháp khá thô bạo bởi vì nó không tính đến năng lực của từng trường. Mặc dù có ý định tốt nhưng VRQA đã tạo nên một mớ hỗ độn không cần thiết. Thử thách về lâu dài sẽ là tìm kiếm sự gia tăng ngưỡng giới hạn này, hoặc thực hiện một số biện pháp để phân bổ du học sinh cho các trường học.” – ông Pearce nói.

Những du học sinh nào đã chấp nhận thư mời nhập học từ trường sẽ không bị ảnh hưởng. Những học sinh khác sẽ phải đợi đến năm sau.

“Nhiều gia đình từ khắp thế giới chọn gửi con em mình đến học tại các trường công lập ở Victoria hơn bất kỳ tiểu bang nào khác tại Úc. Chúng tôi biết giáo dục quốc tế là ngành xuất khẩu lớn nhất của Victoria trong hơn một thập niên qua, và các trường học của chúng tôi là một điểm xuất phát vào hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới này.” – phát ngôn viên Bộ Giáo dục nói.

Chủ tịch Hiệp hội các Hiệu trưởng trường trung học Victoria, bà Sue Bell cho rằng Bộ Giáo dục cần phải cải thiện cách kiểm soát số lượng học sinh quốc tế. Bà nói rằng các du học sinh đem lại sự đa dạng cho các trường học và giúp học sinh Úc tiếp xúc với các nền văn hóa khác nhau.

Phần lớn học sinh quốc tế theo học tại các trường công lập Victoria đến từ Trung Quốc, Việt Nam, Ả Rập Saudi, Ấn Độ và Hàn Quốc. Nhiều em ghi danh trong những năm cuối cấp trước khi chuyển sang đại học và TAFE.

Úc đề xuất đại cải tổ chương trình nhập cư – ngừng tuyển sinh quốc tế
4.7 (93.33%) 3 votes

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT