DautuDinhcuQuocte.com

New Zealand siết chặt visa sau khi phát hiện 47 hồ sơ Việt Nam khai man

Cơ quan di trú New Zealand (INZ) đã chặn nhập cảnh đối với 47 du học sinh Việt Nam bị phát hiện làm giả giấy tờ để được cấp visa dạng du học ngày 8/8 vừa qua.

Trợ lý Giám đốc điều hành Cơ quan di trú New Zealand, Jeannie Melville, cho biết văn phòng Mumbai vừa phanh phui nhiều hồ sơ giả hồi đầu năm nay: “Chúng tôi tìm ra 47 trường hợp gian lận về tài chính ở Việt Nam và chúng tôi đang có những hành động cụ thể, bao gồm hủy visa và ngăn chặn đương đơn đến New Zealand”, bà Melville cho biết.

New Zealand siết chặt visa sau khi phát hiện 47 hồ sơ Việt Nam khai man

Một loạt các nhà môi giới giáo dục cũng bị phát hiện có dính líu hành vi gian lận trong đợt này.

Cơ quan Di trú New Zealand và Cơ quan Giáo dục New Zealand đang triển khai chương trình tuyển mộ du học sinh chất lượng cao từ thị trường Việt Nam, nơi có mối quan hệ quan trọng và ngày càng thắt chặt với xứ sở kiwi.

Bà Lisa Futschek thuộc Cơ quan giáo dục New Zealand cho hay số visa được cấp cho du học sinh Việt Nam đã tăng 55% từ 1.401 visa tháng 6/2013 lên 2.174 vào thời điểm tháng 6 năm nay. Chỉ số tăng trưởng đặc biệt mạnh mẽ ở cấp 2 và bậc đại học.

Theo bà Melville, hệ thống di trú dựa trên lời khai trung thực của các đương đơn. Nếu điều này bị vi phạm thì phía New Zealand sẽ có xử lý thích đáng.

Du học sinh phải chịu mọi trách nhiệm

Theo diễn giải mới về các điều luật hiện hành liên quan được công bố với giới luật sư New Zealand tuần trước, các du học sinh quốc tế sẽ phải chịu mọi trách nhiệm trong trường hợp hồ sơ của họ bị phát hiện gian dối, ngay cả khi họ nói không biết gì về thông tin đã bị khai man trong đó.

Nhiều luật sư cho rằng quy định này quá khắc nghiệt với du học sinh. Bởi theo ông, trên thực tế có không ít nhân viên tư vấn du học tại các quốc gia đã ăn tiền hoa hồng của cơ sở giáo dục tại New Zealand rồi khai thông tin, cốt lấy được tiền hoa hồng, sau đó bỏ mặc người đi học phải gánh chịu mọi hệ lụy nếu có về sau.

“Rất nhiều gian lận đang diễn ra là từ các nhân viên tư vấn giáo dục nước ngoài không được quản lý, họ đã được các trường New Zealand trả hoa hồng rất lớn nên những người này có động lực đáng kể để cung cấp thông tin sai, hồ sơ giả. Tuy nhiên, thay vì giải quyết vấn đề từ các nhân viên giáo dục không được quản lý đó, họ (cơ quan chức năng New Zealand) lại đổ mọi trách nhiệm lên các học sinh”, một luật sư nói.

Ông Mandeep Singh-Bela, điều phối viên của Liên minh mạng lưới di dân New Zealand, cũng cho rằng gốc rễ của vấn đề là ở các nhân viên tư vấn giáo dục nước ngoài vì họ không hề bị quản lý.

Còn theo anh Lukas Kristen – chủ tịch Hội sinh viên quốc tế New Zealand, các du học sinh thường không biết chính xác những thông tin nào đã được gửi đi trong hồ sơ ghi tên họ. Anh Kristen cho rằng việc giám sát chặt các cơ sở đào tạo tư nhân sẽ giúp kiểm soát gian lận tốt hơn.

Tuy nhiên, INZ vẫn bảo lưu quan điểm cho rằng du học sinh phải chịu mọi trách nhiệm nếu hồ sơ du học của họ sai phạm. Thông cáo của cơ quan này cho rằng INZ luôn yêu cầu các sinh viên phải khẳng định rõ ràng mọi thông tin cung cấp trong đơn xin cấp visa của họ là chính xác, bất kể việc họ đã nhờ một nhân viên cố vấn di trú hay nhân viên tư vấn giáo dục khai cho.

“Như với mọi đơn xin cấp visa, trách nhiệm đặt ra với người làm đơn để đảm bảo họ cung cấp thông tin trung thực, chính xác là một phần trong đơn xin cấp visa của họ” – trưởng bộ phận hỗ trợ dịch vụ của INZ, ông Michael Carley nói.

Thông cáo của INZ cũng cho biết các đại diện của INZ Mumbai sẽ tham dự các buổi đào tạo cho nhân viên tư vấn du học do ENZ tổ chức vào nửa sau tháng 8/2019 tại Việt Nam để thảo luận các vấn đề và hướng dẫn các nhân viên tư vấn địa phương về những đơn xin visa đã xong mọi thủ tục hồ sơ.

Dễ nhưng đừng… gian

Việc chứng minh tài chính khi học ở New Zealand so với những cường quốc giáo dục khác là tương đối dễ thở. Nếu đi học dưới 36 tuần số tiền cần chứng minh tương đương 1.250 NZD sinh hoạt phí/tháng. Trường hợp du học trên 36 tuần, số tiền cần chứng minh tương đương 15.000 NZD sinh hoạt phí/năm. Nguồn tiền chứng minh có thể là từ sổ tiết kiệm, bảo lãnh tài chính hay chứng minh từ những nguồn thu nhập, tài sản có giá trị.

Tuy nhiên, do việc kiểm tra hồ sơ không quá khắt khe như các nước Anh, Mỹ… các gia đình chưa đủ điều kiện chứng minh tài chính vẫn có thể nhờ cậy người thân giúp cho đứng tên vào một số hoạt động kinh doanh để tăng nguồn thu nhập trên “lý thuyết”, tăng cơ hội được chấp nhận visa.

Theo kinh nghiệm cá nhân, hầu hết trường hợp xin visa thường khó trượt, trừ những giai đoạn bên phía New Zealand siết chặt thì những hồ sơ có vấn đề sẽ không thể lọt qua.

New Zealand siết chặt visa sau khi phát hiện 47 hồ sơ Việt Nam khai man
4.8 (96%) 5 votes

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT